Xin Visa đi Trung Quốc có chứng minh tài chính không?

Gần đây, rất nhiều người có nhu cầu di chuyển sang nước láng giềng Trung Quốc với nhiều mục đích khác nhau như: du lịch, làm việc, nhập hàng hóa buôn bán, học tập… Vậy thủ tục xin visa đi Trung Quốc có khó không? Xin Visa đi Trung Quốc có chứng minh tài chính không? Tham khảo những thông tin dưới đây để có cho mình sự chuẩn bị tốt nhất nhé.

Tại sao đi nước ngoài phải có visa?

Muốn xuất cảnh ra nước ngoài, bạn bắt buộc phải có visa hợp pháp. Vậy Visa là gì?

Visa là loại giấy tờ được cơ quan xuất nhập cảnh cấp cho người có nhu cầu đi nước ngoài. Thủ tục xin visa không quá phức tạp nhưng trải qua những bước kiểm tả nghiêm ngặt. Muốn đến quốc gia nào đó khác nơi mình đang sinh sống bắt buộc phải có visa.

Hiện nay có 2 loại visa chính:

 • Visa di dân: Dành cho những người muốn định cư lâu dài tại nước ngoài. Muốn xin visa di dân thủ tục phức tạp hơn và nhiều yêu cầu hơn. Visa di dân thường được áp dụng cho trường hợp đã có người thân ở nước ngoài rồi, người xin visa di dân là bố mẹ, vợ chồng hoặc con cái.
 • Visa không di dân: Là loại visa có thời hạn ngắn, áp dụng với trường hợp đi du lịch, xuất khẩu lao động… Thông thường visa cho trường hợp đi du lịch có thời hạn khoảng 1 tháng. Còn visa cho người sang nước ngoài xuất khẩu lao động có thể kéo dài lâu hơn ( từ 1 đến 5 năm). Khi hết hạn visa bạn phải quay về nước hoặc muốn tiếp tục ở lại thì phải xin gia hạn visa.

Xin Visa đi Trung Quốc có chứng minh tài chính không?

Xin visa di trung quoc co chung minh tai chinh khong

Dù Trung Quốc gần sát Việt Nam, nhưng khi muốn sang Trung Quốc hợp pháp bạn vẫn phải xin visa. Muốn xin visa sang Trung Quốc, bạn bắt buộc phải chứng minh tài chính. Thông thường, mọi người sẽ dùng số dư tài khoản ngân hàng để chứng minh tài chính. Số dư tối thiểu trong sổ tiết kiệm là 2.000 USD ( khoảng 45 triệu VND) thì bạn sẽ đủ điều kiện xin visa đi Trung Quốc.

Kết luận: Nếu muốn xin visa đi Trung Quốc, bạn phải chứng minh tài chính của bản thân.

Các loại giấy tờ cần chuẩn bị trước khi xin visa đi Trung Quốc

Muốn xin visa đi Trung Quốc, bạn phải chuẩn bị sẵn một số loại giấy tờ, chia thành các nhóm sau:

Xin visa di trung quoc co chung minh tai chinh khong

1/ Giấy tờ tùy thân

 • CMND/ Căn cước công dân ( bản gốc và bản photo). Nếu có trẻ em đi cùng mà chưa đủ tuổi làm CMND thì cần giấy tờ thay thế khác như hộ chiếu, giấy khai sinh bản gốc.
 • Sổ hộ chiếu (bản gốc và bản photo). Hộ chiếu này phải còn hiệu lực từ trên 6 tháng. Và có ít nhất 1 trang trống để dán visa.
 • Ảnh thẻ: 2 ảnh thẻ kích thước 4×6 ( phông nền trắng). Lưu ý: Ảnh thẻ phải rõ mặt, là ảnh mới chụp trong vòng 6 tháng trở lại.
 • Tờ khai xin visa: Khi tới lãnh sự xin visa, bạn sẽ được cấp 1 tờ khai. Điền đầy đủ các thông tin trong tờ khai để kẹp vào hồ sơ. Nếu muốn nhanh chóng, bạn có thể lên website chính thức của lãnh sự tải và in tờ khai ra để điền trước thông tin từ nhà.

2/ Chứng minh công việc

Tùy thuộc vào công việc hiện tại của bạn mà cần chuẩn bị những loại giấy tờ khác nhau.

 • Nếu bạn là chủ doanh nghiệp, hoặc hộ kinh doanh. Cần có giấy phép đăng ký kinh doanh (photo công chứng) và tờ khai nộp thuế quý gần nhất.
 • Nếu là công nhân viên: Cần chuẩn bị hợp đồng lao động. Ngoài ra cần có bản sao kê lương 3 tháng gần nhất có dấu đỏ của nơi mình đang làm việc. Và đơn xin nghỉ phép để đi du lịch có thời hạn.
 • Nếu bạn thất nghiệp hoặc đang làm việc tự do: Cần chứng minh tài chính bằng số dư trong tài khoản tiết kiệm ngân hàng. Tất nhiên, phải có bản sao sổ tiết kiệm có xác nhận của ngân hàng gửi tiền.
 • Nếu đang đi học (học sinh, sinh viên): Thẻ học sinh, sinh viên photo công chứng. Giấy phép nghỉ học để đi du lịch có thời hạn, được sự đồng ý từ phía nhà trường đang giảng dạy.

3/ Chứng minh tài chính

Thông thường, đa số mọi người sẽ chứng minh tài chính bằng sổ tiết kiệm. Số dư trong sổ tiết kiệm từ 50 triệu đồng trở lên. Tuy nhiên, nếu không có sổ tiết kiệm thì có thể thay thế bằng giấy tờ chứng nhận tài sản thế chấp khác. Ví dụ như: Sổ đỏ, đăng ký xe máy, ô tô, cổ phiếu….

4/ Chứng minh chuyến du lịch

Nếu bạn sang Trung Quốc với mục đích du lịch, nên chuẩn bị sẵn một số giấy tờ liên quan đến chuyến du lịch của mình. Ví dụ như các thông tin về đặt vé máy bay, phòng khách sạn hay tour du lịch. Tuy không bắt buộc nhưng nếu có những giấy tờ này sẽ giúp bạn xin được visa nhanh chóng hơn.

Một số điều cần lưu ý khi xin visa đi Trung Quốc

 • Đối với CMND/ Căn cước công dân, cần có cả bản chính và bản photo để xác nhận. Với các loại giấy tờ khác chỉ cần bản photo công chứng. Khi photo giấy tờ, bạn cần photo trên tờ giấy A4 ( chỉ được photo 1 mặt). Mặt còn lại của giấy A4 để trắng.
 • Các loại giấy tờ xin visa cần gộp lại thành 1 hồ sơ. Sau đó kẹp vào hộ chiếu. Các giấy tờ không cần đóng bìa, chỉ cần xếp gọn gàng là được.
 • Thông tin về chuyến đi cần thống nhất. Nếu mỗi loại giấy tờ ghi 1 mục đích và lịch trình khác nhau thì chắc chắn bạn sẽ không thể xin được visa.
 • Được phép đại diện các thành viên trong 1 gia đình đi xin visa. Chỉ cần chứng minh được mọi người đều là thành viên trong gia đình là được. Bạn có thể chứng minh bằng cách mang theo giấy khai sinh của con, sổ hộ khẩu, đăng ký kết hôn…

Phí xin visa đi Trung Quốc là bao nhiêu?

Phí xin visa xuất cảnh do lãnh sự quy định và quản lý. Phí xin visa đi Trung Quốc rơi vào khoảng 60 USD. Mỗi năm, phí này có thể thay đổi tăng hoặc giảm, nhưng không đáng kể. Một khi đã nộp phí xin visa sẽ không được hoàn lại dù trong bất cứ hoàn cảnh, lý do nào.

Khi tự đến lãnh sự xin visa thì phí sẽ thấp và cố định. Hiện nay có nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ xin visa nhanh chóng. Nhưng thu phí khá cao để ăn chênh lệch. Nếu bạn muốn nhanh chóng có thể tìm đến các dịch vụ này thay vì tự đi xin visa.

Phí xin visa đi Trung Quốc còn có thể thay đổi tùy vào mục đích và thời hạn visa. Bạn có thể đến lãnh sự để tìm hiểu thông tin chi tiết nhé.

Trên đây Bankcuatoi.com đã giải đáp câu hỏi của bạn đọc về việc xin Visa đi Trung Quốc có chứng minh tài chính không? Nếu bạn đang có ý định đi du lịch, học tập hay sang nước bạn định cư thì hãy tìm hiểu kỹ lưỡng những thông tin trên nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *