Tại sao lãi suất vay liên ngân hàng cao, những điều bạn chưa biết?

Bạn đã bao giờ nghe đến hình thức vay tiền liên ngân hàng chưa? Đây là hình tức vay vốn khá thú vị và đặc biệt. Nhưng lãi suất sẽ cao hơn so với những hình thức vay tiền khác. Vậy tại sao lãi suất vay liên ngân hàng cao? Cách tính lãi suất như thế nào? Hãy cùng bankcuatoi.com tìm kiếm câu trả lời chính xác nhất nhé.

Giới thiệu hình thức vay vốn liên ngân hàng

Vay tiền liên ngân hàng là một hình thức huy động vốn dành cho các ngân hàng. Đối tượng áp dụng ở đây là những ngân hàng vừa và nhỏ đang bị thiếu vốn. Bên cho vay chính là những ngân hàng lớn hơn, có sẵn nguồn tiền để cho vay.

Trong quá trình hoạt động và cung cấp các dịch vụ, các ngân hàng thường sử dụng nguồn vốn xoay vòng. Và không phải ngân hàng nào cũng có đủ vốn trong mọi hoàn cảnh. Một số ngân hàng rơi vào tình trạng thiếu vốn và phải nhờ đến sự hỗ trợ của các ngân hàng khác để các hoạt động không bị gián đoạn. Lúc này, ngân hàng thiếu vốn sẽ đóng vai trò như bên vay tiền, đi vay của những ngân hàng khác với lãi suất tương đối cao. Số tiền trong mỗi lần vay tiền liên ngân hàng có thể lên đến hàng chục tỷ đồng.

Vai trò của từng chủ thể trong hoạt động vay vốn liên ngân hàng

 1. Ngân hàng vay tiền: Là các ngân hàng bị thiếu vốn, đang cần vay tiền từ ngân hàng khác. Thường là những ngân hàng vừa và nhỏ không đủ nguồn vốn xoay vòng.
 2. Ngân hàng cho vay tiền: Là các ngân hàng trực tiếp đứng ra cho ngân hàng khác vay tiền. Những ngân hàng này thường có quy mô lớn, có số vốn điều lệ cao và nguồn vốn sự trữ dồi dào.
 3. Ngân hàng trung gian: Ngân hàng trung gian ở đây thường đóng vai trò bảo lãnh, là ngân hàng trung ương. Ngân hàng trung gian sẽ chịu trách nhiệm điều hành, phân phối và theo dõi sát sao khoản tiền vay liên ngân hàng này.

Tại sao lãi suất vay liên ngân hàng cao?

Rất nhiều người thắc mắc tại sao lãi suất vay liên ngân hàng cao? Tham khảo các thông tin dưới đây để biết câu trả lời nhé.

Tìm hiểu về lãi suất vay tiền liên ngân hàng

Tai sao lai suat vay lien ngan hang cao

Nếu như khách hàng đến ngân hàng vay tiền phải trả lãi thì ngân hàng đi vay tiền cũng phải trả lãi bình thường. Thậm chí lãi suất còn cao hơn. Lãi suất vay tiền liên ngân hàng được thỏa thuận và đồng ý giữa cả 2 bên, dưới sự chứng kiến của ngân hàng trung gian. Mức lãi suất này được ghi rất rõ ràng, minh bạch trong hợp đồng vay tiền. Lai suất tại từng thời điểm có thể không giống nhau. Nó thay đổi theo lãi suất thị trường. Ngoài mức lãi suất, 2 bên ngân hàng còn thỏa thuận với nhau về số tiền vay và thời gian vay tiền.

Lãi suất vay tiền liên ngân hàng còn được gọi với cái tên khác là lãi suất qua đêm.

Lãi suất vay tiền liên ngân hàng không cố định. Nó có thể thay đổi tùy thuộc vào nhu cầu lợi ích giữa các bên và khả năng thanh toán của mỗi ngân hàng. Việc quy định lãi suất còn phụ thuộc vào quyết định của ngân hàng nhà nước nữa. Khi có mức lãi suất cụ thể, phía ngân hàng cho vay sẽ chủ động thu lãi và quản lý khoản cho vay dưới sự giám sát của ngân hàng trung ương.

Hướng dẫn cách tính lãi suất vay tiền liên ngân hàng

Chúng tôi không thể đưa ra được con số chính xác cho lãi suất vay tiền liên ngân hàng. Bởi lãi suất thay đổi liên tục. Và nó phụ thuộc vào ngân hàng cho vay và ngân hàng đi vay là ngân hàng nào? Vậy nên chúng tôi chỉ có thể đưa ra được số liệu chung bình để bạn đọc tham khảo như sau:

 • Mức lãi suất nếu vay qua đêm: Trung bình rơi vào khoảng 3,85%/năm.
 • Mức lãi suất nếu vay trong tuần: Trung bình rơi vào khoảng 4,75%/năm.
 • Mức lãi suất nếu vay trong 2 tuần: Trung bình rơi vào khoảng 4,94%/năm.
 • Mức lãi suất nếu vay trong 30 ngày: Trung bình rơi vào khoảng 5,58%/năm.
 • Mức lãi suất nếu vay trong 90 ngày: Trung bình rơi vào khoảng 5,52%/năm.
 • Mức lãi suất nếu vay trong 180 ngày: Trung bình rơi vào khoảng 6,02%/năm.

Nguyên nhân khiến lãi suất vay tiền liên ngân hàng cao

Nhìn vào mức lãi suất trên, có thể thấy nó khá cao. Tuy nhiên các ngân hàng cần vốn vẫn chọn hình thức vay tiền này vì nó là giải pháp tức thời giúp có vốn ngay để duy trì các hoạt động.

Tai sao lai suat vay lien ngan hang cao

Lãi suất vay tiền liên ngân hàng cao là do một số nguyên nhân sau:

 • Ngân hàng nào đã phải lựa chọn đến hình thức vay liên ngân hàng tức là đã cạn kiệt nguồn vốn dự trữ. Nếu không vay được 1 khoản tiền nhất định để duy trì hoạt động thì rất có thể ngân hàng này sẽ rơi lâm vào tình trạng khó khăn, mất kiểm soát. Vậy nên không còn cách nào khác vẫn phải lựa chọn vay tiền từ ngân hàng khác lớn hơn.
 • Có nhiều ngân hàng vừa và nhỏ vì phải thanh toán cho khách hàng khoản tiền lớn nên không xoay sở kịp. Lúc này ngân hàng chọn vay vốn qua đêm để có vốn đủ thanh toán cho khách hàng. Như vậy còn hơn là khất với khách hàng, sẽ làm uy tín của ngân hàng bị giảm trầm trọng.

Khách hàng cá nhân có được vay tiền liên ngân hàng không?

Khách hàng cá nhân không được vay tiền liên ngân hàng. Hình thức vay tiền liên ngân hàng chỉ áp dụng với các ngân hàng khi có nhu cầu vay tiền lẫn nhau. Riêng khách hàng cá nhân có rất nhiều gói vay vốn khác với mức lãi suất thấp hơn nhiều. Hãy đến quầy giao dịch ngân hàng để được tư vấn gói vay thích hợp với điều kiện của mình nhé.

Lời kết

Vậy bạn đọc đã có câu trả lời của câu hỏi: tại sao lãi suất vay liên ngân hàng cao? rồi nhé. Nhìn chung, mọi hình thức vay vốn và cách thức tính lãi đề đã được các ngân hàng tính toán rất kỹ lưỡng. Vì vậy, dù lãi suất vay tiền liên ngân hàng cao hơn so với những hình thức khác nhưng vẫn nằm trong mức hợp lý. Và các ngân hàng vẫn thường xuyên sử dụng hình thức vay tiền này để huy động vốn. Nếu còn câu hỏi nào khác tương tự về vấn đề này, hãy comment phía dưới, mình sẽ giải đáp ngay.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *