Nợ xấu nhóm 4 bao lâu được xóa? Làm sao xóa nợ xấu nhanh chóng?

Trong tất cả các nhóm nợ xấu thì nợ xấu nhóm 4 bị xem là nguy hiểm nhất và khó xóa nhất. Vậy những trường hợp nào bị xếp vào nợ xấu nhóm 4? Và nợ xấu nhóm 4 bao lâu được xóa? Làm cách nào thì mới có thể xóa được nợ xấu nhóm 4 để tiếp tục đăng ký vay vốn ngân hàng. Để có câu trả lời chính xác nhất cho những câu hỏi này. Xin mời bạn đọc theo dõi những thông tin trong bài viết dưới đây.

Nợ xấu nhóm 4 là gì?

Bất kể bạn vay tiền ở ngân hàng, tín dụng hay tổ chức tài chính nào thì khoản vay cũng đều được quản lý rất chặt chẽ. Trong hợp đồng vay tiền có quy định rất rõ về cách thức thanh toán nợ gốc và lãi, ngày trả nợ… Và khách hàng phải tuân thủ theo đúng hợp đồng. Nếu trả nợ chậm sẽ bị ghi vào nợ quá hạn hoặc nợ xấu. Càng chậm thanh toán nợ bạn càng bị xếp vào những nhóm nợ xấu nguy hiểm hơn.

Hiện nay có 4 cấp độ nợ. Và nợ xấu nhóm 4 chính là nhóm nợ xấu nguy hiểm nhất. Khách hàng rơi vào nhóm nợ này sẽ gặp vô số rắc rối liên quan đến tài chính hiện tại và tương lai.

Trường hợp nào rơi vào nợ xấu nhóm 4?

Nợ xấu nhóm 4 là nhóm nợ cao nhất và nguy hiểm nhất trong tất cả các nhóm nợ xấu. Thường thì những người đã rơi vào nợ xấu nhóm 4 đều là những người mất hoàn toàn khả năng trả nợ và bị tịch thu tài sản thế chấp.

Người bị nợ xấu nhóm 4 không thể vay tiền, không được mua trả góp, không được làm thẻ tín dụng. Nói chung, người bị nợ xấu nhóm 4 rất khó tiếp cận được với nguồn vốn mới trong tương lai.

Thông tin về nợ xấu được quản lý qua CMND và lưu lại trên hệ thống chung CIC. Vậy nên ngay cả hiện tại lẫn tương lai, tên bạn luôn nằm trong “danh sách đen” của các ngân hàng và tổ chức tài chính. Các loại hồ sơ tài chính của bạn có thể bị loại từ “vòng gửi xe” khi bạn thuộc nợ xấu nhóm 4.

No xau nhom 4 bao lau duoc xoa

Những trường hợp sẽ bị xếp vào nợ xấu nhóm 4:

 • Trả nợ chậm so với thời hạn từ 360 ngày trở lên.
 • Ngân hàng, tổ chức tài chính cho vay tiền phải cơ cấu lại ngày trả nợ đến lần thứ 3. Nhưng khách hàng vẫn không thể trả nợ đúng với ngày được cơ cấu lại.
 • Người có thái độ cố tình trốn tránh trả nợ, trốn tránh các cuộc gọi nhắc nợ từ ngân hàng. Không hợp tác với ngân hàng để tìm phương án trả nợ phù hợp.

Nguyên nhân dẫn đến bị nợ xấu nhóm 4

Nợ xấu nhóm 4 rất nguy hiểm, nó sẽ khiến cho các bạn không thể vay tiền ngân hàng trong vòng 5 năm. Nhưng tại sao vẫn rất nhiều người rơi vào nợ xấu nhóm 4. Tìm hiểu một số nguyên nhân sau và tránh mắc phải những sai lầm này nhé.

 • Khoản nợ có thời gian quá hạn từ 181 đến 360 ngày.
 • Các khoản nợ cơ cấu lại thời gian trả nợ lần đầu nhưng quá hạn 90 ngày.
 • Khoản nợ cơ cấu lại thời gian trả nợ lần 2, nếu khoản nợ cơ cấu lại lần 3 mà không thanh toán được thì sẽ bị nợ nhóm 5.

Nợ xấu nhóm 4 bao lâu được xóa?

Nợ xấu nhóm 4 nguy hiểm như vậy thì có được xóa không? Câu trả lời ở đây là CÓ. Sẽ có 2 trường hợp xảy ra:

 • Trường hợp 1: Số tiền vay nhỏ hơn 10 triệu đồng. Ngân hàng có thể tạo điều kiện xóa nợ xấu sớm cho bạn nếu số tiền vay nhỏ và bạn có thái độ hợp tác trả nợ góc và lãi cho ngân hàng. Như vậy, lịch sử tín dụng sẽ không bị ảnh hưởng nguy hiểm. Và thời gian thử thách cũng không kéo dài.
 • Trường hợp 2: Số tiền vay lớn hơn 10 triệu đồng. Thời gian thử thách bắt buộc là 5 năm. Trong vòng 5 năm này, khách hàng buộc phải thanh toán nốt khoản nợ còn lại. Và không thể tiếp cận với bất kể nguồn vốn nào. Kể cả làm thẻ tín dụng hay mua hàng trả góp cũng đều không được. Hết thời hạn thử thách 5 năm, tên bạn sẽ được xóa khỏi nhóm nợ xấu. Tuy nhiên, việc vay vốn vẫn khó khăn hơn người bình thường. Ngân hàng nào linh động lắm mới đồng ý cho bạn vay tiền.

No xau nhom 4 bao lau duoc xoa

Như vậy thời gian xóa nợ xấu nhóm 4 là 5 năm kể từ khi thanh toán hết dư nợ còn thiếu. Nếu nợ xấu nhóm 4 có dư nợ dưới 10 triệu thì sẽ được xóa ngay trên CIC.

Để tránh rơi vào nợ xấu 4 cần nhớ những điều sau

Không chỉ nợ xấu nhóm 4, ngay cả khi rơi vào những nhóm nợ xấu thấp hơn thì cũng mang lại cho bạn không ít rắc rối. Vì vậy hãy nhớ những điều sau để tránh rơi vào nợ xấu nhé.

 • Trước khi vay tiền cần tự đánh giá được khả năng tài chính của bản thân. Sau đó lên kế hoạch trả nợ cụ thể. Kế hoạch càng chi tiết, bạn làm đúng theo những gì đã tính toán thì khả năng rơi vào nợ xấu càng thấp.
 • Sử dụng nguồn vốn vay hợp lý để tạo ra tiền xoay vòng trả nợ. Hạn chế để phát sinh những khoản ngoài dự kiến.
 • Luôn chuẩn bị sẵn những phương án khác nhau. Tính đến cả trường hợp rủi ro và cách xử lý để không bị rơi vào khủng hoảng tài chính.
 • Bạn có thể đăng ký dịch vụ thanh toán tự động do ngân hàng cung cấp. Như vậy sẽ giúp bạn không bị quá hạn trả nợ mà còn cân bằng được tình hình thu và chi.

Bị nợ xấu nhóm 4 phải làm gì?

Nhiều người thấy mình đã bị rơi vào nợ xấu nhóm 4 rồi nên tỏ ra bất cần, buông xuôi. Nhưng đây là điều hoàn toàn sai lầm. Khoản nợ bạn đã vay vẫn cần được thanh toán đầy đủ. Chậm còn hơn không. Vì nếu bạn cố tình trốn tránh trả nợ, thậm chí bạn còn bị pháp luật truy tố.

Vậy tốt hơn hết, bạn nên cố gắng hoàn thành nghĩa vụ trả nợ. Và thực hiện nghiêm túc các giao dịch tài chính trong phạm vi hạn chế của thời gian thử thách là 5 năm. Sau đó, nếu không vi phạm thêm gì thì tên bạn sẽ được xóa khỏi nhóm nợ xấu.

Lời kết

Các bạn đã biết nợ xấu nhóm 4 bao lâu được xóa là 5 năm sau khi thanh toán hết khoản vay. Hy vọng bài viết này Bankcuatoi.com đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về các nhóm nợ xấu.

Tham khảo:

› Cách kiểm tra nợ xấu trên CIC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *