Kinh nghiệm: Nên gửi tiết kiệm ở ngân hàng hay bưu điện?

Chia sẻ kinh nghiệm nên gửi tiết kiệm ở ngân hàng hay bưu điện là tốt nhất. Phân tích ưu điểm và nhược điểm của từng hình thức gửi tiết kiệm.

Nếu bạn đang có một khoản tiền nhàn rỗi nhưng không muốn đầu tư, bạn có thể gửi tiết kiệm. Hiện nay rất nhiều nơi nhận tiền tiết kiệm và trả lãi cho khách hàng. Điển hình phải kể đến 2 địa điểm uy tín là ngân hàng và bưu điện. Vậy gửi tiết kiệm ngân hàng hay bưu điện tốt hơn? Bankcuatoi.com sẽ cho bạn lời khuyên ngay sau đây.

Giới thiệu 2 hình thức gửi tiết kiệm phổ biến hiện nay

Chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu thông tin về từng hình thức gửi tiết kiệm ngân hàng và gửi tại bưu điện.

Nen gui tiet kiem o ngan hang hay buu dien

1/ Gửi tiết kiệm ở các ngân hàng

Từ xưa đến nay, nhắc đến gửi tiết kiệm mọi người sẽ đều nghĩ ngay đến ngân hàng. Bởi lẽ, ngân hàng là đơn vị chính thực hiện nhận tiền huy động của người dân và cho vay lấy lãi tái đầu tư. Gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng uy tín và có nhiều gói gửi đa dạng, phong phú. Gần đây, để cạnh tranh với các đối thủ khác mà các ngân hàng đồng loạt tăng tiền lãi. Gửi tiết kiệm tại ngân hàng luôn là sự lựa chọn số 1 của khách hàng.

2/ Gửi tiết kiệm bưu điện địa phương

Gửi tiết kiệm bưu điện là dịch vụ đã xuất hiện nhiều năm nay. Về hình thức thì gửi tiết kiệm tại ngân hàng và gửi tiết kiệm tại bưu điện đều giống nhau. Khách hàng muốn gửi tiết kiệm chỉ cần mang tiền mặt đến bưu điện tại địa phương mình đang sinh sống để gửi tiền. Tuy nhiên, có một điều kiện bắt buộc nếu muốn gửi tiết kiệm tại bưu điện. Đó là khách hàng phải tham gia một trong các dịch vụ mà bưu điện cung cấp từ trước.

Nên gửi tiết kiệm ở ngân hàng hay bưu điện?

Nen gui tiet kiem o ngan hang hay buu dien

Rất khó để đưa ra lời khuyên nên gửi tiết kiệm ở ngân hàng hay bưu điện. Vì mỗi cách lại có những ưu và nhược điểm khác nhau. Tùy thuộc vào điều kiện, hoàn cảnh, nơi ở của bạn mà lựa chọn phương thức thích hợp.

Hiện nay đa số khách hàng vẫn lựa chọn gửi tiết kiệm ở ngân hàng. Vì vừa an toàn, lãi suất lại cao. Tuy nhiên, có nhiều ngân hàng khác nhau khiến bạn không biết nên chọn ngân hàng nào để gửi tiền. Hoặc chọn được ngân hàng muốn gửi thì ngân hàng đó lại ở địa phương khác, cách xa chỗ ở của bạn. Nhất là tại vùng sâu, vùng xa, miền núi, hải đảo thì mật độ ngân hàng còn rất thấp.

Bưu điện thì ngược lại. Bất cứ địa phương nào cũng có bưu điện. Vùng sâu, vùng xa, miền núi, hải đảo cũng không ngoại lệ. Điểm cộng nữa của bưu điện là làm việc cả thứ 7 và chủ nhật nên rất tiện lợi cho khách hàng đến gửi tiền. Điểm yếu duy nhất của bưu điện so với ngân hàng đó là lãi suất gửi tiết kiệm thấp hơn.

Gửi tiền bưu điện có những thuận tiện hay bất lợi gì?

Điểm cộng:

 • Thủ tục đơn giản hơn so với gửi tiết kiệm tại ngân hàng.
 • Xã nào cũng có bưu điện nên rất tiện lợi cho việc di chuyển đến địa điểm gửi tiền.
 • Đối với những người dân có thu nhập ở mức trung bình thì lãi suất gửi tiết kiệm tại bưu điện cũng được đánh giá là hợp lý. Lãi suất này được cố định trong suốt kỳ hạn gửi tiền.
 • Uy tín, ổn định, khó rơi vào tình trạng rủi ro.

Điểm trừ:

 • Lãi suất thấp hơn so với gửi tiết kiệm ngân hàng.
 • Gói tiết kiệm không đa dạng bằng gói tiết kiệm ngân hàng.
 • Không được nhận nhiều ưu đãi ngoài gói tiết kiệm mà mình chọn.
 • Quy định hạn mức rút tiền cụ thể là 10 triệu/ ngày. Chỉ có 1 cách rút tiền duy nhất. Đó là trực tiếp đến bưu điện rút tiền.
 • Là dịch vụ mới nên chưa tiếp cận được nhiều khách hàng.

Lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng và bưu điện ở đâu cao hơn?

Như đã nói ở trên, lãi suất gửi tiết kiệm tại ngân hàng cao hơn so với lãi suất gửi tiết kiệm bưu điện. Nhất là với những ngân hàng tư nhân, lãi suất gửi tiết kiệm lại càng cao hơn.

Nếu gửi tiết kiệm từ 1 tháng – 6 tháng:

 • Gửi tiết kiệm tại ngân hàng: Lãi suất khoảng 5,5%.
 • Gửi tiết kiệm tại bưu điện: Lãi suất từ 2% đến 5%.

Nếu gửi tiết kiệm từ 6 tháng trở lên:

 • Gửi tiết kiệm tại ngân hàng: Lãi suất từ 6% đến 8,2%.
 • Gửi tiết kiệm tại bưu điện: Lãi suất từ 5,5% – 6%.

Kết luận: Nếu muốn gửi tiết kiệm lãi suất cao, hãy chọn ngân hàng. Nếu muốn thủ tục đơn giản, di chuyển gần và tiết kiệm thời gian thì nên gửi tiết kiệm tại bưu điện. Vậy hãy chọn phương thức phù hợp với hoàn cảnh và mong muốn của mình nhất nhé.

Tham khảo:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *