Làm sao biết thẻ ATM bị khóa – Cách kiểm tra và mở khóa nhanh nhất

Có nhiều bạn hiện nay không biết làm sao biết thẻ ATM bị khóa. Và cũng không nắm rõ các trường hợp nào thì thẻ sẽ bị khóa. Sau khi mắc phải vấn đề thẻ bị khóa lại lúng túng không biết làm như thế nào để mở khóa thẻ. Để có kinh nghiệm sử dụng, dưới đây mình sẽ chia sẻ hướng giải quyết và cách kiểm tra thẻ có bị khóa không.

Làm sao biết thẻ ATM bị khóa hay không?

Làm sao biết thẻ ATM bị khóa hay không rất đơn giản thôi. Chúng ta sẽ có 3 cách kiểm tra khác nhau mà bạn có thể áp dụng.

lam sao biet the atm bi khoa

√ Cách 1: Tới trực tiếp văn phòng giao dịch ngân hàng bạn đang sử dụng. Khi đi nhớ mang theo giấy tờ tùy thân để nhờ nhân viên kiểm tra tình trạng cua thẻ.

√ Cách 2: Nếu có đăng ký dịch vụ tiện ích Internet Banking hay Mobile Banking thì bạn có thể truy cập vào để kiểm tra. Đăng nhập ứng dụng và nhấn vào phần thẻ hoặc tài khoản. Tại đây sẽ báo thẻ của ạn đang hoạt động hay đã bị khóa.

√ Cách 3: Dùng thẻ kiểm tra tại các địa điểm máy ATM/POS. Sau khi cho thẻ vào và thực hiện giao dịch, nếu như thẻ bị khóa thì sẽ không thể chuyển tiền, rút tiền được.

Những lý do thẻ ATM bị khóa phổ biết nhất

Cách kiểm tra thẻ ATM có bị khóa không thì bạn đã hiểu rõ. Nhưng nguyên nhân vì sao thẻ lại bị khóa cũng rất quan trọng. Có rất lý do dẫn tới việc thẻ ATM bị khóa. Bankcuatoi.com đã thông kê những nguyên nhân đó ở bên dưới. Các bạn hãy đọc để hiểu và tránh không mắc phải các lỗi này nhé.

lam sao biet the atm bi khoa

1) Khóa thẻ do hết hạn

Thẻ ATM sẽ có thời hạn từ 5 – 7 năm. Sau khoảng thời gian này hiệu lực của thẻ sẽ hết, để tiếp tục sử dụng thì bạn cần phải gia hạn. Nếu như không gia hạn thẻ thì hệ thống sẽ tự động khóa thẻ và khóa tài khoản ngân hàng sau 30 ngày. Bạn có thể xem thời hạn của thẻ ở trên bền mặt thẻ ATM.

2) Khóa thẻ do không sử dụng trong 12 tháng

Thẻ của bạn sẽ bị khóa nếu như không phát sinh bất kỳ giao dịch nào trong vòng 12 tháng trở lại đây. Để kiểm soát và bảo vệ khách hàng của mình. Nếu như trong 1 khoảng thời gian dài tài khoản không phát sinh bất kỳ giao dịch nào. Ngân hàng tự động khóa thẻ, tài khoản lại. Việc này giúp bảo vệ và giảm thiểu phí duy trì các dịch vụ mỗi tháng.

3) Nhập sai mã PIN quá 3 lần

Nhập sai mã PIN ATM 3 lần dẫn tới thẻ bị khóa là lỗi mà khách hàng hay gặp phải nhất. Nếu như không nhớ mã PIN mà bạn lại nhập sai liên tiếp 3 lần thẻ sẽ bị tạm khóa. Đây là chức năng bảo vệ mà bất kỳ thẻ ATM nào cũng có.

4) Khóa thẻ do giao dịch ở cây ATM không liên kết

Hầu hết các ngân hàng đều liên kết với nhau, nhưng vẫn có một số ngân hàng thì không. Nếu như bạn giao dịch tại một cây ATM không liên kết với ngân hàng đang sử dụng. Lúc này hệ thống cây ATM không nhận diện được con chip ở thẻ của bạn. Từ đó gây ra lỗi xung đột dẫn tới tình trạng khóa thẻ.

5) Khóa thẻ ATM bị hỏng

Nếu thẻ bị cong, vênh, xước, mất con chip… thì khi giao dịch hệ thống cây ATM không nhận diện được. Từ đó dẫn tới việc thẻ bị khóa.

6) Một vài lý do khác

Có một số trường hợp khác dẫn tới tình trạng thẻ ATM bị khóa do bảo quản không tốt. Hoặc lỗi do hệ thống của ngân hàng.

Biện phát xử lý khi thẻ ATM bị khóa

Dưới đây là cách mở khóa thẻ ATM bị khóa giúp bạn sử dụng lại thẻ lại bình thường.

Nếu như thẻ bị khóa do nhập sai mã PIN quá 3 lần thì bạn sẽ phải đợi ít nhất 1 ngày để dùng lại mã PIN của. Hoặc nếu như không nhớ mã PIN cũ thì cần phải vào ngân hàng mang theo CMND để xin cấp lại mã PIN và mở khóa thẻ.

Với các trường hợp bị khóa thẻ do nguyên nhân còn lại. Mọi người cần mang giấy tờ tùy thân tới văn phòng giao dịch để nhờ giao dịch viên mở khóa thẻ. Chúng ta sẽ mất khoản 20 phút để làm các thủ tục mở khóa thẻ.

Gợi ý: Tại sao không đổi được mã PIN thẻ ATM

Cần lưu ý một số điểm để thẻ ATM không bị khóa

Để tránh gặp phải các vấn đề rủi ro khi sử dụng thẻ, mọi người hãy lưu ý các điểm sau đây.

– Bảo mật thông tin tài khoản, mã PIN của mình. Không được để người thứ 2 biết được mật khẩu của thẻ.

– Trong trường hợp bị đánh rơi, mất thẻ hãy báo cho ngân hàng để tạm khóa thẻ.

– Nên sử dụng thẻ tại cây ATM cùng hệ thống ngân hàng để không bị khóa thẻ.

– Nếu tiếp tục sử dụng thẻ và không muốn thẻ bị khóa thì bạn cần phải thực hiện ít nhất 1 – 2 giao dịch 1 năm.

Kết luận

Trên đây là hướng dẫn làm sao biết thẻ ATM bị khóa. Nguyên nhân và cách khắc phục khi thẻ bị khóa nhanh nhất. Hãy chú ý trong quá trình sử dụng để thẻ không bị khóa để gặp vấn đề nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *