Đang nợ ngân hàng có mua trả góp được không, mua ở đâu?

Hiện nay có rất nhiều chính sách mua hàng hấp dẫn. Bao gồm mua hàng trả góp lãi suất thấp đến lãi suất 0%. Tuy nhiên, nhiều người lo lắng rằng đang nợ ngân hàng có mua trả góp được không? Để trả lời câu hỏi này, chúng tôi sẽ chia thành những trường hợp cụ thể. Muốn biết chi tiết hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Đang nợ ngân hàng có mua trả góp được không?

Bạn đang vay tiền tại ngân hàng nhưng lại muốn mua hàng trả góp. Bạn lo ngại rằng khoản vay tại ngân hàng sẽ làm ảnh hưởng đến việc mua hàng của mình. Vậy hãy xem mình thuộc trường hợp nào trong 2 trường hợp dưới đây để có câu trả lời chính xác nhất. Và có đáp án đang nợ ngân hàng có mua trả góp được nữa không nhé?

Dang no ngan hang co mua tra gop duoc khong

Các trường hợp xét duyệt mua hàng trả góp:

  • Trường hợp 1: Nếu bạn đang vay tiền tại những ngân hàng lớn như Vietcombank, Agribank, Techcombank… Và vẫn trả gốc + lãi đầy đủ theo hợp đồng thì không có gì phải lo ngại cả. Những ngân hàng này không đứng ra bảo lãnh khoản vay trả góp. Cũng không có liên hệ gì với bên bán hàng. Vậy nên bạn có thể thoải mái mua hàng trả góp nếu đủ điều kiện đưa ra từ phía bên bán hàng.
  • Trường hợp 2: Nếu bạn đang mua hàng trả góp 1 món đồ gì đó rồi, và giờ lại muốn mua thêm đồ nữa cũng dưới dạng trả góp. Lúc này nhân viên bán hàng cần làm rõ nhiều thông tin hơn. Trong đó đặc biệt chú ý đến thu nhập hàng tháng của bạn. Nếu bên bán đánh giá rằng thu nhập hàng tháng của bạn ổn định, đủ điều kiện để thanh toán khoản trả góp hàng tháng thì bạn sẽ được mua hàng.
  • Trường hợp 3: Nếu bạn đang vay tiền tại các ngân hàng, nhưng lại không thanh toán nợ đúng hạn và để bị rơi vào nợ xấu, nợ quá hạn. Chắc chắn bạn sẽ bị từ chối mua hàng trả góp.

Vây tốt nhất, khi vay tiền tại ngân hàng, bạn nên trả nợ đúng hạn. Không để mình bị xếp vào 1 trong các nhóm nợ xấu. Thì lúc này bạn vẫn được mua hàng trả góp bình thường nhé.

Khi nào không được phép mua hàng trả góp?

Hiện nay hầu hết các bên bán sản phẩm như điện máy xanh, thế giới di động, FPT shop… Đều có những chính sách cho mua hàng trả góp với thủ tục linh hoạt. Tuy nhiên, nếu bạn rơi vào 1 trong các trương hợp sau thì vẫn không đủ điều kiện mua hàng trả góp đâu nhé.

1/ Đang bị nợ xấu

Dang no ngan hang co mua tra gop duoc khong

Chắc chắn 1 điều rằng sẽ chẳng có bên bán hàng nào cho phép bạn mua hàng trả góp nếu bạn đang bị nợ xấu cả. Nếu bạn bị nợ xấu, tên bạn sẽ bị lưu lại trên CIC và bị liệt vào “danh sách đen” của tất cả các ngân hàng. Vậy nên làm ảnh hưởng không nhỏ đến việc mua hàng trả góp. Bên bán hàng sẽ không tin tưởng và từ chối hồ sơ mua trả góp của bạn ngay từ đầu.

2/ Thu nhập không ổn định

Đa số bên bán hàng đều yêu cầu mức thu nhập từ 5 triệu đồng/ tháng trở lên mới đủ điều kiện mua trả góp. Nếu thu nhập của bạn không ổn định, hoặc dưới 5 triệu đồng/ tháng. Hồ sơ rất khó được xét duyệt. Lý do đơn giản là vì bạn không thể lấy gì đảm bảo được sẽ thanh toán đủ số tiền gốc + lãi mua trả góp hàng tháng. Rất có thể bạn sẽ lại thanh toán nợ chậm, dẫn đến bị tính lãi, phí phạt. Và rủi ro nhất là mất khả năng thanh toán và rơi vào nợ xấu.

3/ Không đủ giấy tờ cơ bản

Mỗi đơn vị bán hàng có thể yêu cầu bạn chuẩn bị 1 số loại giấy tờ khác nhau phục vụ cho việc mua hàng trả góp. Ví dụ như: CMND/ Căn cước công dân, sổ hộ khẩu, sao kê lương… Nếu bạn thiếu những giấy tờ này. Hoặc giấy tờ bị nghi làm giả, mờ, nhòe, rách, hỏng, hết hạn… Bên bán hàng có quyền từ chối cho bạn mua hàng trả góp.

Những điều cần lưu ý khi mua hàng trả góp

Dù bạn mua hàng trả góp ở đâu thì cũng nên lưu ý những điều sau đây để không gặp phải những rắc rối không đáng có:

  • Tìm hiểu kỹ lưỡng về số tiền phải trả, số tiền lãi hàng tháng. Cân nhắc trước khi quyết định mua trả góp.
  • Mua trả góp cũng là 1 dạng vay tiền ngân hàng. (Ngân hàng đứng ra bảo lãnh cho bạn mua hàng và trả gốc + lãi hàng tháng theo hợp đồng). Vì vậy bạn cần có phương án, kế hoạch trả nợ chi tiết để không bị động trong mọi trường hợp.
  • Thanh toán nợ gốc và lãi trả góp hàng tháng đủ và đúng thời gian quy định. Nếu bạn không thể trả nợ đúng ngày cần chủ động liên hệ với ngân hàng bảo lãnh hoặc bên bán hàng để thỏa thuận cơ cấu thêm thời gian. Nếu cố tình trốn tránh nợ trả góp. Bạn vẫn sẽ bị quy vào nợ quá hạn, nợ xấu như khi vay tiền tại ngân hàng. Và như vậy sẽ ảnh hưởng rất lớn đến khả năng tiếp cận nguồn vốn hay mua hàng trả góp trong tương lai của bạn.

Tóm lại

Trên đây là câu trả lời chi tiết cho câu hỏi: đang nợ ngân hàng có mua trả góp được không? Nếu còn câu hỏi nào khác tương tự, bạn hãy bình luận dưới bài viết này để được Bank Của Tôi tư vấn rõ ràng nhất nhé.

BẠN NÊN ĐỌC:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *