Cây xăng có nhận tiền rách không? Tiền rách nên đổi ở đâu?

Nhiều người có tờ tiền rách mà không biết phải đổi ở đâu. Và họ đã chọn cách đi đổ xăng để “tiêu thụ” đồng tiền này. Vậy thực tế cây xăng có nhận tiền rách không? Nếu có tiền rách thì đổi ở đâu là hợp pháp và tỷ lệ thành công cao? Xem ngay lời giải đáp trong bài viết dưới đây nhé.

Tiền rách là gì?

Cay xang co nhan tien rach khong

Tiền không sử dụng được là những đồng tiền rách, nát, mờ thông tin, không đảm bảo được nhu cầu trao đổi.

Tiền là phương tiện dùng để trao đổi, mua bán chính hiện nay. Một tờ tiền có thể phải qua tay rất nhiều người trong suốt vòng đời của mình. Vì vậy không có gì đảm bảo được là tiền không bị rách, hỏng. Khi tiền bị rách, người ta thường tự tìm cách khắc phục như dán băng dính trong và mang đi mua bán tiếp. Thường thì tiền rách sẽ được mang đi mua xăng. Vì có lẽ cây xăng có vẻ “dễ tính”  nhất trong việc tiêu thụ những đồng tiền kiểu này. Hoặc do nhân viên không để ý nên vẫn nhận tiền rách hỏng.

Khi dùng tiền rách để mua xăng, một số người bị trả lại nhưng cũng có nhiều người đã trao đổi thành công.

Loại tiền nào hay bị rách nhất?

Nếu nói về loại tiền hay bị rách nhất chắc chắn là những đồng tiền giấy (mệnh giá từ 5.000 VND trở xuống). Tiền giấy dễ rách và nhàu nát. Khi bị nhàu nát khó có thể trở lại trạng thái ban đầu. Vì vậy khi sử dụng những đồng tiền này bạn cần hết sức cẩn thận và bảo quản thật tốt.

Ngày nay các loại tiền của Việt Nam chủ yếu được làm bằng chất liệu polime. Tiền polime có độ bền cao gấp 3 lần tiền giấy. Nếu chỉ được lưu hành bình thường thì khó ảnh hưởng được đến kết cấu của tiền polime. Nhưng không phải vì vậy mà tiền polime không bao giờ bị hỏng. Nhất là khi tiếp xúc với nhiệt độ cao, tiền polime dễ bị biến dạng quăn, cháy và không thể trở về hình dạng ban đầu.

Dưới tác động của lực mạnh, tiền polime vẫn có thể bị rách, mờ ký tự. Tiền rách, mờ, quăn, hỏng… sẽ không tiêu thụ được và phải được đổi tại đúng nơi quy định, đó là ngân hàng.

Cây xăng có nhận tiền rách không?

Rất nhiều người đã mách nước cho nhau rằng nếu tiền bị rách thì mang đổi ở cây xăng. Thực tế thì không đơn giản như vậy. Nếu tiền của bạn hỏng ít (rách ít, hơi mờ, vẫn đọc được các ký tự…) thì may ra nhân viên cây xăng sẽ nhận tiền cho bạn. Mà chủ yếu là do đông khách nên họ không để ý được hết.

Cay xang co nhan tien rach khong

Còn trong trường hợp tiền của bạn hư hỏng quá nặng thì nhân viên hoàn toàn có quyền không nhận tiền của bạn. Vì vốn dĩ cây xăng không phải là nơi đổi tiền rách, hỏng. Tất cả mọi cây xăng hoàn toàn không có nghĩa vụ phải đổi tiền rách cho bạn. Muốn đổi tiền rách, hỏng hãy đến các quầy giao dịch của ngân hàng. Chắc chắn ngân hàng sẽ không đổi cho bạn 100% giá trị tờ tiền. Nhưng cũng có thể được 90% giá trị. Còn hơn là không thể sử dụng được đồng tiền đó nữa. Vậy nên hãy chịu khó đến ngân hàng đổi tiền khi tiền của bạn bị rách nhé. Dưới đây là gợi ý một số ngân hàng nhận đổi tiền rách mà bạn có thể tham khảo.

Như vậy đáp án cho câu hỏi cây xăng có nhận tiền rách không? Câu trả lời là không, khi bạn muốn có nhu cầu đổi tiền rách hãy tới phòng giao dịch ngân hàng để đổi nhé.

Gợi ý một số ngân hàng nhận đổi tiền rách, hỏng

1. Ngân hàng Vietcombank

Ngân hàng Vietcombank có tên gọi đầy đủ là Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam. Vietcombank có dịch vụ đổi tiền nhàu, nát, hỏng (tiền giấy, polime). Các trường hợp được thu nhận bao gồm:

 • Tiền polime, tiền giấy bị nhàu, nát, rách góc hoặc rách đôi.
 • Tiền bị mờ thông tin do quá cũ, không còn rõ ký tự, màu sắc.
 • Tiền giấy, polime bị cháy góc, quăn góc.

2. Ngân hàng BIDV

BIDV có tên gọi đầy đủ là Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam. Đây cũng là địa chỉ lý tưởng để bạn có thể đổi tiền rách sang những đồng tiền còn giá trị sử dụng.

Ưu điểm khi đổi tiền rách tại BIDV:

 • Không mất phí đổi tiền.
 • Có thể đổi được ngang giá.

Nếu tiền của bạn bị hư hỏng nặng thì cần mang theo giấy tờ tùy thân để được nhân viên hướng dẫn làm thủ tục đổi tiền khi không đủ điều kiện.

3. Ngân hàng Agribank

Ngân hàng Agribank hay chính là Ngân hàng TMCP Nông nghiệp và phát triển nông thôn. Bạn có thể đổi tiền rách ngang giá tại ngân hàng này. Tuy nhiên, ngân hàng chỉ chấp nhận đổi tiền cho những trường hợp sau:

 • Tiền thật, được phát hành và lưu hành hợp pháp.
 • Tiền rách nhưng vẫn còn đủ các mảnh. Bạn có thể dán lại trước khi mang đến ngân hàng đổi tiền.
 • Tiền bị nhàu, nát, mờ hoa văn, ký tự nhưng vẫn có thể nhìn được và đọc được.
 • Tiền bị cháy, quăn góc nhưng không quá nửa tờ tiền.

Quy định của Ngân hàng Nhà nước về việc đổi tiền rách

Các ngân hàng chỉ hỗ trợ đổi tiền trong 1 số trường hợp sau đây:

 • Tiền bị rách, hỏng do rủi ro trong quá trình trao đổi, mua bán. Không đổi tiền cho những trường hợp cố tình phá hoại tiền.
 • Tiền rách nhưng còn đủ các mảnh và được dán lại nguyên vẹn.
 • Tiền mất góc nhưng không quá 10% tờ tiền.
 • Tiền nhàu nát, mờ nhưng phải nhìn và đọc được 60% trên bề mặt.
 • Tiền bị lỗi do quá trình sản xuất (rất hiếm gặp).
 • Tiền phải vẫn nhìn được rõ hình Bác, số seri, dải phát quang…

Tóm lại

Vậy thắc mắc về việc cây xăng có nhận tiền rách không đã có lời giải đáp chính xác. Nếu muốn đổi tiền rách tỷ lệ thành công cao thì phải đến các điểm giao dịch ngân hàng. Tốt nhất hãy bảo quản tiền thật tốt để không phải lo lắng về việc phải đến đâu để đổi tiền rách, hỏng nhé. Hi vọng Bank Của Tôi đã giúp các bạn có được câu trả lời tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *