Cách kiểm tra nợ xấu trên CIC online bằng CMND

Không ít người đau đầu vì bị rơi vào nợ xấu mà không biết cách kiểm tra tình trạng của mình đang như thế nào. Dưới đây, Bankcuatoi.com sẽ hướng dẫn bạn đọc cách kiểm tra nợ xấu trên CIC online bằng chứng minh nhân dân. Qua đó mọi người có thể chủ động kiểm tra được tình trạng và nhóm nợ của mình. Cùng tham khảo cách thực hiện nhé.

Nợ xấu là gì?

Nợ xấu làm cụ từ dùng cho các khoản nợ khó đòi. Khi bạn vay tiền tại ngân hàng, tín dụng hay tổ chức tài chính nào đó nhưng không có đủ khả năng thanh toán nợ hoặc trả nợ chậm. Tùy vào việc bạn chậm bao nhiêu ngày và mà sẽ bị xếp vào các nhóm nợ khác nhau. Mức độ nguy hiểm sẽ tăng theo từng cấp độ nhóm 1 đến nhóm 5.

Lịch sử tín dụng và tình trạng nợ xấu của khách hàng đều được lưu trữ trên CIC. Thuộc sự quản lý chung của ngân hàng nhà nước Việt Nam. Tốt nhất bạn nên thanh toán các khoản nợ đúng hạn. Ngay cả khi đã bị nợ xấu thì vẫn phải tìm cách trả nợ. Không được có tâm lý buông xuôi hay cố tình không trả nợ. Vì hành vi cố tình trốn nợ là phạm pháp và sẽ bị xử lý nghiêm khắc theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Phân loại các nhóm nợ xấu trên CIC

Hiện nay, theo quy định của Ngân hàng nhà nước, sẽ chia các đối tượng trả nợ chậm thành 5 nhóm khác nhau. Trong đó, nợ nhóm 1 và nhóm 2 chỉ bị coi là nợ quá hạn. Nợ từ nhóm 3 trở đi được xếp vào nợ xấu.

Cach kiem tra no xau tren cic

Nhóm 1: Nợ tiêu chuẩn

Nhóm nợ tiêu chuẩn này áp dụng cho những người thanh toán nợ chậm dưới 10 ngày. Nhóm này không quá nguy hiểm và không ảnh hưởng nhiều đến điểm tín dụng. Chỉ cần nộp đủ tiền lãi và tiền phạt phí trả nợ chậm là được.

Nhóm 2: Nợ cần chú ý

Những người trả nợ chậm từ trên 10 ngày đến 30 ngày sẽ bị cho vào nợ nhóm 2. Tuy nhóm này chưa phải nhóm nợ xấu nhưng bạn cũng nên hoàn trả nợ càng sớm càng tốt. Nếu không bạn sẽ rất dễ rơi vào những nhóm nợ khác nguy hiểm hơn. Từ nhóm 3 trở đi đã bị tính vào nợ xấu.

Nhóm 3: Nợ dưới tiêu chuẩn

Nợ nhóm 3 áp dụng với những người trả nợ chậm từ trên 1 tháng đến 3 tháng. Thông thường, ngân hàng sẽ liên hệ với bạn để trao đổi phương thức trả nợ. Nếu không có khả năng trả lãi ngân hàng sẽ chỉ thu gốc. Nhưng bạn phải nhanh chóng nộp đủ gốc cho ngân hàng.

Nhóm 4: Nhóm nợ nghi ngờ mất vốn

Những người trả nợ chậm từ 3 tháng đến 6 tháng sẽ bị xếp vào nợ xấu nhóm 4. Rơi vào nhóm này, bạn sẽ mất 5 năm để xóa tên khỏi nợ xấu. Trong thời gian thử thách, bạn không được vay vốn hay dùng thẻ tín dụng hay mua hàng trả góp nữa.

Nhóm 5: Nhóm nợ có khả năng không thu hồi được vốn

Nhóm 5 là nhóm nợ nguy hiểm nhất trong toàn bộ nhóm nợ xấu. Áp dụng với những khách hàng trả nợ chậm từ 6 tháng trở lên. Ngân hàng sẽ đánh giá tình hình, xếp bạn vào nhóm nợ không có khả năng thu hồi vốn. Nếu rơi vào nhóm nợ này, bạn sẽ rất khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn trong tương lai. Không những vậy, tên bạn trong danh sách nợ xấu cũng khó lòng được xóa.

Để biết bạn có bị nợ xấu hay không, hãy tham khảo cách tự kiểm tra nợ xấu trên CIC sau đây.

Cách tự kiểm tra nợ xấu trên CIC bằng CMND

Nợ xấu ảnh hưởng nghiêm trọng đến điểm tín dụng và khả năng vay vốn của khách hàng sau này. Vì vậy hãy kiểm tra nợ xấu thường xuyên, nhất là khi bạn đã quá hạn trả nợ. Nhiều người còn không biết mình bị rơi vào nợ xấu. Đến khi ngân hàng hay tín dụng nhắc mới ngỡ ngàng. Vậy hãy tham khảo ngay cách kiểm tra nợ xấu trên CIC cá nhân bằng CMND online mà không cần đến trụ sở giao dịch của CIC nhé.

Cach kiem tra no xau tren cic

  • Bước 1: Bạn truy cập vào trang web chính thức của tổ chức quản lý tín dụng CIC theo địa chỉ: https://cic.org.vn.
  • Bước 2: Điền các thông tin cá nhân để hệ thống tra cứu tình trạng nợ. Các thông tin gồm: Họ tên, ngày tháng năm sinh, số điện thoại, địa chỉ thường trú, email…
  • Bước 3: Hệ thống sẽ gửi mã OTP về SMS điện thoại cho bạn. Nhập chính xác mã số này và nhấn Tiếp tục.
  • Bước 4: Nhân viên CIC sẽ chủ động gọi lại cho bạn theo số điện thoại bạn vừa nhập ở bước 3. Họ xác nhận lại thông tin của bạn. Thường thì họ sẽ yêu cầu đọc họ tên và số CMND. Sau khi nhân viên xác minh xong bạn sẽ nhận được bản thông báo về tình trạng nợ của mình qua email. Check email để xem các thông tin nhanh chóng nhé.

Cach kiem tra no xau tren cic

Với cách làm này bạn có thể kiểm tra được thông tin tình trạng nợ của mình ngay tại nhà. Nhiều người đã áp dụng và thành công.

Những điều cần biết để tránh rơi vào nợ xấu

  • Thanh toán nợ đầy đủ và đúng hạn theo hợp đồng tín dụng đã ký kết giữa 2 bên từ trước.
  • Nếu sử dụng thẻ tín dụng, hãy thanh toán dư nợ đúng hạn. Mỗi tháng ngân hàng đều có bản sao kê gửi về cho khách hàng. Trong đó có ghi rõ số tiền gốc và lãi ( nếu có) cần thanh toán.
  • Nếu mua hàng trả góp cũng cần trả góp đúng hạn và đủ số tiền theo hợp đồng.
  • Trước khi vay tiền, cần tính toán kỹ về khả năng trả nợ và có hướng trả nợ cụ thể. Nếu không có khả năng chi trả thì không nên vay tiền.
  • Không đứng ra vay tiền hộ người khác.
  • Nếu lỡ trả nợ quá hạn, hãy chủ động liên hệ với ngân hàng. Hoặc khi có nhân viên gọi đến hãy nghe máy và thỏa thuận cơ cấu lại ngày trả nợ. Nếu bạn không nghe máy, nhân viên không liên lạc được bạn sẽ bị quy vào cố tình trốn nợ.

Làm sao để xóa được nợ xấu trên CIC?

Một khi đã bị nợ xấu thì chắc chắn phải mất một thời gian nhất định mới có thể xóa được. Thời gian cụ sẽ phụ thuộc vào bạn đang ở nhóm nợ nào. Nhóm nợ càng cao, thời gian thử thách càng lâu.

Một điều bạn bắt buộc phải làm nếu muốn được xóa nợ, đó là trả nợ đầy đủ cả gốc và lãi cho ngân hàng hay các tổ chức tài chính khác. Nếu bạn cố tình trốn nợ, không những không xóa được tên khỏi nợ xấu. Mà bạn còn phải chịu trách nhiệm trước pháp luật với hành vi vi phạm của mình.

Với cách kiểm tra nợ xấu trên CIC chúng tôi hướng dẫn trên đây. Hy vọng bạn có thể chủ động kiểm tra được tình trạng nợ của mình và tránh những rủi ro liên quan đến nợ xấu.

Gợi ý: Bị nợ xấu có mở thẻ tín dụng được không

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *