Cách kiểm tra nợ xấu bằng CMND online trên CIC trong 2 phút

Hiện tại bạn không rõ bản thân mình có chắc nằm trong nhóm nợ xấu hay không. Điều này gây nhiều rắc rối và phiền toái cho bạn. Để biết được chính xác, hãy làm theo cách kiểm tra nợ xấu bằng CMND được hướng dẫn sau đây.

Khi đi vay tiền hoặc dùng thẻ tín dụng khách hàng được yêu cầu thanh toán tiền vay đúng thời hạn. Nếu như qua hạn trả nợ sẽ bị xếp vào các nhóm nợ xấu gây ảnh hưởng xấu tới điểm tín dụng. Và khi bị dính phải nợ xấu chúng ta vừa phải chịu phí phạt và không thể tiếp tục vay vốn hoặc mở thẻ tín dụng. Bởi vậy, khi nhắc tới hai từ nợ xấu rất nhiều người không muốn nghĩ đến. Liệu bạn có phải đang bị nợ xấu không? Để biết được điều đó hãy cùng tham khảo cách kiểm tra nợ xấu trên CIC ngay sau đây.

Trung tâm thông tin tín dụng CIC là gì?

CIC là cụm từ viết tắt của Credit Information Center. Chúng ta cũng có thể gọi là trung tâm thông tin tín dụng quốc gia. Đây là một tổ chức được ngân hàng nhà nước thành lập và quản lý. Có trách nhiệm phân tích, lưu trữ các thông tin của cá nhân, doanh nghiệp khi vay vốn. Và sau đó cung cấp các thông tin này cho ngân hàng, tổ chức tính dụng. Dựa vào đây ngân hàng có thể biết chính xác lịch sử tín dụng tốt hay xấu của người đi vay.

CIC hoạt động trung gian giữa ngân hàng và khách hàng. Ngân hàng phải có nhiệm vụ gửi toàn bộ thông tin về các gói vay lên CIC. Từ đó có thể phân tích và xem xét hồ sơ vay vốn của khách hàng. Nếu như trước đây bạn có vay tiền thì sẽ có những thông tin như số tiền vay, thời gian vay, lãi suất, số tiền quá hạn… Sau đó tổ chức này sẽ gửi lại cho ngân hàng những thông tin đó.

Hiện nay CIC đã cung cấp chức năng kiểm tra nợ xấu bằng CMND qua ứng dụng mà tổ chức này cung cấp.

Định nghĩa nợ xấu là gì?

Nợ xấu hay còn được gọi là khoản vay quá hạn. Khách hàng sẽ bị dính vào nợ xấu khi đi vay tiền nhưng tới thời hạn vay mà không trả, trả chậm. Các nhóm nợ xấu được phân theo thời gian quá hạn của khách hàng. Thời gian quá hạn càng lâu thì các nhóm nợ xấu càng cao.

Hiện nay có 5 nhóm nợ xấu được phân loại như sau:

  • Nợ xấu nhóm 1: Được gọi là nợ đủ tiêu chuẩn, nếu khách hàng có khoản nợ quá hạn từ 1 – 10 ngày sẽ được xếp vào nhóm này. Nợ xấu sẽ được xóa ngay nếu như bạn thanh toán tiền.
  • Nợ xấu nhóm 2: Nhóm nợ cần chú ý có thời gian quá hạn từ 10 – 30 ngày.
  • Nợ xấu nhóm 3: Thời gian quá hạn từ 30 – 90 ngày.
  • Nợ xấu nhóm 4: Nợ nghi ngờ khả năng chi trả, thời gian quá hạn từ 90 – 180 ngày.
  • Nợ xấu nhóm 5: Nợ có khả năng mất vốn có thời gian quá hạn từ 180 ngày trở lên

Gợi ý: Nợ xấu nhóm 5 bao lâu được xóa

Những cách kiếm tra nợ xấu bằng CMND

Ngay say đây bạn sẽ biết cách kiểm tra nợ xấu online bằng CMND. Để biết chính xác tình hình nợ xấu của bản thân từ đó đưa ra phương án giải quyết nhanh nhất. Tránh trường hợp bị rơi vào các nhóm nợ xấu nặng.

Kiểm tra nợ xấu online qua CIC

Bước 1: Truy cập vào địa chỉ https://cic.org.vn/webcenter/portal/CMSPortal, nếu có tài khoản rồi thì đăng nhập vào hoặc nhấn đăng kí.

Bước 2: Điền đầy đủ các thông tin cá nhân vào mục đăng ký, sau đó nhấn tiếp tục.

cach kiem tra no xau bang cmnd

Bước 3: Ghi số điện thoại và email để nhận các thông báo từ CIC

Bước 4: Một mã OTP được gửi về số điện thoại, hãy nhập mã đó vào ô trống và nhấn dấu tích vào ô vuông bên cạnh dòng chữ “Tôi xin chấp nhận điều khoản cam kết” và chọn tiếp tục.

Bước 5: Sau khoảng 24h sẽ có nhân viên bên CIC gọi cho bạn để xác nhận thông tin.

Tới phòng giao dịch ngân hàng để kiểm tra nợ xấu

cach kiem tra no xau bang cmnd
Giấy xác nhận lịch sử tín dụng cá nhân

Thực ra cách kiểm tra nợ xấu bằng CMND mà mọi người nên dùng là tới chi nhánh ngân hàng. Tại đây chúng ta sẽ không phải đăng ký tài khoản mà có thể nhờ nhân viên kiểm tra hộ. Sau vài phút là họ sẽ có kết quả chính xác nhất cho khách hàng.

Tới ngân hàng và nhờ giao dịch viên kiểm tra nợ xấu cá nhân. Sau đó bạn sẽ nhận được 1 bản in về thông tin tình trạng lịch sử tín dụng chi tiết của bạn thân. Chỉ mất khoản 15 phút là sẽ có kết quả.

Cách kiểm tra nợ xấu cá nhân qua tổ chức tài chính

Không chỉ có nhân viên ngân hàng mới có thể kiểm tra nợ xấu cá nhân cho khách hàng. Mà các tổ chức tài chính cũng có thể giúp bạn làm điều đó, tuy nhiên bản sao kê sẽ không được chi tiết như ngân hàng. Bạn có thể đến các địa điểm giao dịch của tổ chức tài chính như Fe Credit, HD SaiSon, Home Credit để kiểm tra. Tại đây chúng ta chỉ cần xuất tình CMND và nhờ họ kiểm tra, sau đó đóng một khoản phí nhất định.

Kiểm tra nợ xấu bằng chứng minh nhân dân có mất phí không

– Nếu như bạn đăng ký và dùng cách kiểm tra nợ xấu bằng chứng minh thư qua website của CIC thì sẽ được miễn phí.

– Đối với ngân hàng và công ty tài chính tín dụng sẽ thu khoản phí từ 200.000 – 300.000 VNĐ tùy thuộc từng công ty.

Lời kết

Trên đây, Bank Của Tôi đã hướng dẫn cách kiểm tra nợ xấu bằng CMND cho bạn đọc. Hãy tự mình kiểm tra nếu chưa rõ mình có thuộc nhóm nợ xấu hay không. Bạn cần nhanh chóng làm việc này tránh để nợ xấu rơi vào các nhóm nặng hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *