Bị nợ xấu có mở thẻ tín dụng được không? Quy định làm thẻ

Rất nhiều người do thanh toán nợ chậm nên bị rơi vào các nhóm nợ xấu. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến tài chính và các khoản vay tín dụng tương lai. Nhất là khi bạn muốn mở thẻ tín dụng sẽ vô cùng khó khăn. Bạn nào còn chưa rõ về nợ xấu và thắc mắc rằng bị nợ xấu có mở thẻ tín dụng được không? Thì hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây của chúng tôi để được làm rõ những vấn đề này nhé.

Nợ xấu là gì

bi no xau co mo the tin dung duoc khong

Khi bạn vay tiền tại ngân hàng hay bất cứ tổ chức tài chính nào. Hồ sơ vay tiền của bạn sẽ được lưu lại. Bạn phải có trách nhiệm thanh toán nợ gốc và lãi cho bên cho vay đúng số tiền quy định và đúng thời hạn. Nếu bạn không trả được tiền nợ. Hoặc thường xuyên để nợ quá hạn (chậm thanh toán trên 90 ngày). Thì bạn sẽ bị ghi tên vào danh sách nợ xấu.

Tuỳ vào số ngày chậm thanh toán mà bạn bị xếp vào các nhóm nợ khác nhau theo cấp độ tăng dần. Khi bị nợ xấu bạn sẽ không thể vay tiền tại ngân hàng, tín dụng được. Ngay cả khi bạn đã thanh toán được hết nợ và được xoá tên khỏi danh sách nợ xấu thì các hoạt động vay tín dụng vẫn khó được xét duyệt hơn những khách hàng bình thường.

Những ai bị nợ xấu sẽ bị ngân hàng hạn chế rất nhiều về các mặt vay vốn và mở thẻ tín dụng. Vậy nên mới có nhiều người muốn mở thẻ tín dụng khi bị nợ xấu.

Các nhóm nợ xấu hiện nay bạn nên biết

Nhóm 1: Nợ quá hạn dưới 10 ngày. Đây là nhóm nợ chú ý nhưng chưa phải nợ xấu. 

Nhóm 2: Mức độ cảnh cáo cao hơn nhóm 1. Nhưng cũng chưa bị xếp vào nợ xấu. Khách hàng thanh toán chậm từ trên 10 ngày đến 90 ngày sẽ bị xếp vào nhóm này.

Nhóm 3 – 4 – 5: Nhóm nợ xấu.

 • Nợ xấu dưới tiêu chuẩn ( Nhóm 3): Thanh toán nợ chậm từ trên 3 tháng đến 6 tháng.
 • Nợ xấu nghi ngờ ( Nhóm 4): Thanh toán nợ chậm từ trên 6 tháng đến 12 tháng.
 • Nợ xấu có khả năng mất vốn ( Nhóm 5): Thanh toán nợ chậm trên 12 tháng.

Đôi nét về CIC

CIC là viết tắt của từ tiếng anh Credit Information Center. Đây là trung tâm lưu trữ và quản lý thông tin hồ sơ tín dụng của các khách hàng trên toàn quốc. Trung tâm CIC thuộc sự quản lý và điều phối của Ngân hàng nhà nước Việt Nam.

Khi bạn vay tiền thì hồ sơ của bạn được lưu lại trên hệ thống dữ liệu của trung tâm này. Tình hình thanh toán nợ cũng được cập nhật và theo dõi liên tục. Nếu bạn để nợ quá hạn sẽ bị chuyển thành Nợ xấu. CIC sẽ theo dõi cho đến khi bạn thanh toán hết nợ và hoàn thành thời gian thử thách để xoá tên khỏi nợ xấu.

Thẻ tín dụng là gì?

Thẻ tín dụng là một loại thẻ mà ngân hàng cung cấp cho khách hàng dùng để vay tiền chi tiêu trước theo một hạn mức đã cho sẵn. Hạn mức này cao hay thấp sẽ phụ thuộc và khả năng tài chính của khách hàng và mức độ uy tín.

Thẻ tín dụng được rất nhiều người lựa chọn để dùng trong việc chi tiêu, thanh toán, mua sắm. Nó sẽ giúp bạn vay tiền từ ngân hàng mà không cần phải làm nhiều thủ tục. Đồng thời cũng được miễn lãi suất trong vòng 45 ngày nếu như hoàn trả đầy đủ số tiền đã vay.

Bị nợ xấu có mở thẻ tín dụng được không?

Câu hỏi: Bị nợ xấu có mở thẻ tín dụng được không?

Trả lời: Không thẻ mở thẻ tín dụng khi bị nợ xấu.

bi no xau co mo the tin dung duoc khong

Nguyên nhân không làm được thẻ tín dụng khi bị nợ xấu

 1. Mở thẻ tín dụng thực chất là vay tiền của ngân hàng để chi tiêu trước, thanh toán sau. Nên khi bạn bị nợ xấu thì sẽ không có ngân hàng nào cho phép bạn mở thẻ tín dụng nữa.
 2. Ngay cả khi bạn thanh toán được hết tiền nợ xấu. Thì việc mở thẻ tín dụng vẫn khó khăn hơn khách hàng bình thường. Ngân hàng nào dễ và linh động lắm thì may ra bạn mới có thể mở thẻ tín dụng với hạn mức thấp ở ngân hàng đó.
 3. Thông thường nếu bạn rơi vào nhóm nợ xấu ít nguy hiểm thì thời gian thử thách là 3 năm. Sau 3 năm bạn được xoá tên khỏi danh sách nợ xấu trên CIC thì mọi giao dịch tài chính, vay tín dụng, mở thẻ tín dụng trở lại bình thường.

Vậy nên bị nợ xấu không làm được thẻ tín dụng, bởi vì điểm tín dụng của bạn đã giảm. Đồng thời khoản nợ cũ vẫn còn nên ngân hàng sẽ không tin tưởng để cho khách hàng dùng thẻ tín dụng.

Xóa nợ xấu nhanh nhất bằng cách nào?

Tuy nhiên, khách hàng có thể mở được thẻ tín dụng trở lại nếu đã thanh toán toàn bộ số nợ và xóa nợ xấu.

Để xóa nợ xấu, không còn cách nào khác ngoài việc bạn phải thanh toán hết số nợ còn lại ( bao gồm cả gốc, lãi và các khoản phí phát sinh). Hãy thanh toán nhanh nhất có thể để không bị rơi vào các nhóm nợ xấu nguy hiểm. Thì thời gian thử thách sẽ ngắn hơn.

Chấp hành nghiêm túc thời gian thử thách. Trong thời gian này bạn không thể làm thẻ tín dụng hay vay vốn được. Đừng cố gắng làm điều này ở bất cứ ngân hàng nào. Vì Nợ xấu được lưu trên hệ thống CIC chung. Chỉ cần có CMND của bạn là check ra ngay thôi. Sẽ không có ngân hàng nào chấp nhận cho người nợ xấu vay tiền cả. Trừ khi bạn vay tiền tại tín dụng đen, hoạt động chui không tuân theo quy định của Nhà nước.

Tìm hiểu các lý do khiến bạn bị nợ xấu

 • Không thanh toán nợ theo đúng quy định. Cố tình trốn nợ. Hoặc để chậm nợ trong nhiều tháng liên tiếp.
 • Dùng thẻ tín dụng nhưng không thanh toán nợ theo đúng hạn. 
 • Mất khả năng thanh toán nợ tín dụng ( vỡ nợ).
 • Mua tài sản trả góp nhưng nhiều tháng không trả tiền.
 • Bị kiện do không thanh toán được nợ theo đúng hợp đồng vay tiền.

Địa chỉ tự kiểm tra nợ xấu của bản thân

Bạn có thể mang theo CMND đến 1 trong 3 địa chỉ sau để kiểm tra nợ xấu:

 • Trung tâm thông tin tín dụng Quốc gia. Địa chỉ: Số 10 – Quang Trung – Hà Đông – Hà Nội.
 • Chi nhánh 2 tại Hà Nội: Phòng 303B – Toà Vietcombank – Số 198 – Trần Quang Khải – Hoàn Kiếm – Hà Nội. 
 • Chi nhánh trung tâm thông tin tín dụng tại TP Hồ Chí Minh: tầng 1 – số 68 – Nguyễn Huệ – Quận 1 – TP Hồ Chí Minh.

Kết bài

Bankcuatoi.com đã giải đáp câu hỏi bị nợ xấu có mở thẻ tín dụng được không? Vậy trước khi vay khoản tiền nào bạn cần cân nhắc kỹ xem có khả năng trả nợ hay không. Đừng để đến khi bị rơi vào nợ xấu rồi thì khi ấy không chỉ không được mở thẻ tín dụng, mà bạn còn mất đi nhiều quyền lợi khác nữa.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *